5 cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi công dụng tuyệt vời

5 cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi công dụng tuyệt vời

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại nấm đông trùng hạ thảo được nuôi cấy đó là Cordyceps Militaris và Cordyceps Sinensis. Tác dụng thì đa số mọi người đều biết nhưng cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi để pha trà, nấu cháo thì lại rất nhiều người chưa nắm được. Nếu bạn cũng vậy thì đừng bỏ lỡ bài viết tổng hợp dưới đây của thepassion.vn nhé!

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là loài nấm ký sinh trên môi trường nhân tạo hoặc trên ấu trùng sâu non. Loại dược liệu quý hiếm này được phát hiện và khai thác tự nhiên đầu tiên ở cao nguyên Thanh Tạng và Tứ Xuyên ở Trung Quốc. Sau đó mới được nhân giống, nuôi cấy rộng rãi trong môi trường nhân tạo tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Cơ chế tạo thành nấm đông trùng hạ thảo đó là vào mùa đông, bào từ nấm Cordyceps Militaris hoặc Cordyceps Sinensis sẽ ký sinh vào các loại sâu non thuộc chi Thitarodes. Sau đó ăn hết toàn bộ chất dinh dưỡng, làm chết sâu non và ẩn nấp như côn trùng dưới lòng đất. Khi mùa hạ đến chúng sẽ bắt đầu mọc lên từ phần đầu của sâu và trồi lên mặt đất.

Công dụng của đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo được xem là món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho loài người. Bởi nó là một loại dược liệu quý hiếm có hàm lượng các thành phần dinh dưỡng cao và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Cụ thể như sau:

  • Thanh lọc, thải độc cơ thể tránh các tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
  • Bảo vệ thận do thiếu máu, tăng cường nội tiết tố thượng thận và hồi phục tế bào tiểu quản ở thận.
  • Có khả năng làm hạ huyết áp, chống lại hiện tượng thiếu máu cơ tim và giữ nhịp tim luôn được ổn định.
  • Giảm cholesterol trong máu, chống xơ vữa động mạch và giúp điều tiết nồng độ glucose có trong máu.
  • Tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch đặc hiệu giúp các hệ cơ quan trong cơ thể hoạt động và hấp thụ tốt.
  • Giúp cơ thể chống lại quá trình lão hóa, hạn chế những nguy cơ mắc bệnh của tuổi già.
  • Tốt cho nam giới, tăng cường sinh lý, chống cường dương, liệt dương và giảm xuất tinh sớm.
  • Tăng cường hormone sinh dục tuổi dậy thì ở nữ giới, làm chậm quá trình mãn kinh và làm đẹp da.
  • Phục hồi các phế nang phổi cho người bị ung thư phổi, lao phổi hoặc hen suyễn.
  • Ngăn ngừa, kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư có trong cơ thể.
Đông trùng hạ thảo tươi
Đông trùng hạ thảo tươi

Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi thường sẽ có mùi nhẹ, dễ chịu và hàm lượng dinh dưỡng cao do chưa qua chế biến, sấy khô. Tuy nhiên, thời gian sử dụng khá ngắn, thưởng trong điều kiện ngăn mát tủ lạnh chỉ bảo quản được khoảng 2 tuần, còn trên ngăn đá thì khoảng 1 tháng.

Khi sử dụng để phát huy được các công dụng một cách tốt nhất. các bạn cần làm theo hướng dẫn sử dụng dưới đây:

Bước 1: Rửa sạch

Đầu tiên, bạn cần dùng nước ấm khoảng 40 – 50 độ C để rửa sạch đông trùng hạ thảo tươi. Mục đích để loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn bám xung quanh thân nấm. Sau đó, để ráo nước ở điều kiện nhiệt độ thường (không được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời).

Bước 2: Sử dụng đông trùng hạ thảo

Khi đông trùng hạ thảo đã ráo nước bạn có thể sử dụng theo các cách như sau:

  • Ăn trực tiếp: Nhưng trước khi ăn nên ngâm tiếp trong nước nóng khoảng 60 độ C để nấm mềm ra. Như thế sẽ dễ ăn hơn và giúp giảm bớt vị tanh của nấm. Cách này bạn có thể dùng hàng ngày, mỗi lần khoảng 3-5 sợi (con).
  • Ngâm rượu: Chuẩn bị thêm một ít rượu và một lọ thủy tinh, cho đông trùng vào rượu và đậy nắp kín. Sau khoảng 1-2 tháng sẽ sử dụng được, càng ngâm lâu thì các dưỡng chất sẽ được tiết ra càng nhiều. Mỗi lần dùng chỉ nên dùng 1 chén nhỏ và uống trước khi ngủ nửa tiếng.
Ngâm rượu đông trùng hạ thảo tươi
Ngâm rượu đông trùng hạ thảo tươi
  • Ngâm mật ong: Chuẩn bị 1 ít mật ong và 1 cái bình nhỏ rồi cho đông trùng hạ thảo vào bình. Sau đó đậy kín nắp, khoảng 1 tuần sau là có thể sử dụng, mỗi ngày bạn chỉ nên dùng 1 chén nhỏ khoảng 20ml uống sau khi ăn.
  • Pha trà: Chuẩn bị 1 cái ấm pha trà, cho đông trùng hạ thảo vào rồi cho nước nóng khoảng 70 – 8- độ C. Sau đó có thể sử dụng luôn, lưu ý với cách này nên uống khi nóng để đạt hiệu quả, không bị tanh và nên uống vào buổi sáng trước khi ăn.
  • Chế biến các món ăn như nấu cháo, hầm gà: Sau khi hầm chín mới cho đông trùng hạ thảo tươi vào, trộn đều rồi vặn nhỏ lửa thêm khoảng 15 phút là có thể thưởng thức.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn có thể vận dụng vào thực tế một cách chính xác để đạt hiệu quả cao nhất nhé.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi !

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *