Cách pha chanh muối từ chanh tươi & chanh ngâm thơm ngon

Cách pha chanh muối từ chanh tươi & chanh ngâm thơm ngon

Nước chanh muối là loại đồ uống vừa có tác dụng giải khát lại tốt cho sức khỏe. Vậy cách pha nước chanh muối như thế nào để thơm ngon, chuẩn vị? Có phải chỉ cần pha chế nước cốt chanh hoặc nước chanh tươi với muối hay không? Câu trả lời nằm ở bài viết dưới đây của thepassion.vn, hãy dành thời gian tham khảo nhé !

Nước chanh muối có tác dụng gì ?

Nước chanh muối không chỉ là đồ uống mà còn là một loại thuốc chữa bệnh cực kỳ hiệu quả. Bởi nó chứa nhiều thành phần chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như vitamin, men vi sinh, enzyme…Tác dụng cụ thể như sau:

  • Bổ sung chất xơ pectin quan trọng với hệ tiêu hóa trong cơ thể, nhất là đường ruột phần ruột già giúp loại bỏ chất thải tích tụ hàng ngày.
  • Chống mất nước, bổ sung chất điện giải để bù lượng nước mà cơ thể mất đi nhằm xua tan mệt mỏi, căng thẳng.
  • Cải thiện làn da nhờ quá trình hình thành lớp màng bảo vệ, chống oxy hóa, thải độc, ngăn ngừa nếp nhăn giúp làn da luôn được mềm mịn, khỏe mạnh và căng tràn sức sống.
  • Giúp loại bỏ độc tố, các vi khuẩn có hại có trong gan cũng như trong cơ thể và tạo điều kiện thuận lợi để những enzyme có lợi phát triển.
  • Hàm lượng vitamin C cao có trong chanh muối giúp cơ thể chống được các virus gây bệnh, đồng thời còn hỗ trợ và tăng cường hệ miễn dịch.
  • Vỏ chanh có chứa tinh dầu nên còn có tác dụng sát khuẩn giúp chữa và làm dịu đau họng.
  • Hỗ trợ giảm cân tốt vì nó có khả năng đốt lượng mỡ thừa có trong cơ thể đồng thời còn tạo cảm giác no và hạn chế thèm ăn.

Cách pha chanh muối từ chanh tươi & chanh ngâm

Cách pha chanh muối cực kỳ đơn giản, nguyên liệu cũng dễ tìm. Sau đây là 2 cách pha chế phổ biến, mời các bạn tham khảo:

1. Cách pha chanh muối từ chanh tươi

cach pha chanh muoi tu chanh tuoi
Cách pha chanh muối từ chanh tươi

Nguyên liệu:

  • 1-2 quả chanh tươi
  • Muối, mật ong, đường, nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội và một ít đá.

Cách pha chế:

Bước 1: Bạn sẽ cắt đôi quả chanh rồi tiến hành vắt lấy nước cốt và hòa vào một ít nước lọc.

Bước 2: Pha đường vào nước theo tỷ lệ 1:1 (100g đường : 100ml nước) rồi cho phần nước cốt chanh vừa pha vào khuấy đều.

Bước 3: Cho thêm muối vào và tiếp tục hòa tan rồi thử lại xem đã hợp khẩu vị chưa rồi thêm bớt đường, muối tùy ý.

Bước 4: Cuối cùng, bạn chỉ cần cho vào bình hoặc cốc rồi cho thêm đá, 3 lát chanh tươi đã cắt ban đầu vào và thưởng thức.

2. Cách pha chanh muối từ chanh ngâm

Cách ngâm chanh muối

Nguyên liệu: 

  • 1kg chanh tươi, nên chọn chanh tươi, già, vừa phải, bên ngoài vỏ còn độ bóng và hơi ngả sang màu vàng.
  • 0.3 kg muối tinh khiết.
  • 100gr phèn chua
  • Bình thủy tinh sạch khoảng 3 lít

Cách làm:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch chanh rồi ngâm nước muối khoảng 5 – 10 phút. Sau đó dùng xiên đâm vào bên ngoài của lớp vỏ, không nên đâm sâu quá rồi ngâm vào trong nước sạch thêm khoảng 15 phút thì vớt ra và để ráo. Nếu có thể bạn nên chà phần vỏ trên rổ mây để làm giảm bớt phần the từ tinh dầu.
  • Bước 2: Pha phèn chua vào nước lọc theo tỷ lệ 1:1 rồi khuấy đều cho tan hết và cho chanh vào ngâm trong khoảng 30 phút để chanh sau khi ngâm không bị đắng. Sau đó vớt chanh ra và phơi nắng trong khoảng 2-3 tiếng.
  • Bước 3: Cho khoảng 2 lít nước vào nồi rồi thả muối trắng vào đến khi sôi thì cho chanh vào chần qua khoảng 5 phút rồi để ráo nước và phơi nắng thêm 2 tiếng. Còn phần nước chần chanh bạn sẽ vớt hết bọt rồi để nguội và lắng 2-3 lần để lấy phần nước muối sạch, trong.
  • Bước 4: Sắp chanh vào trong hũ thủy tinh đã chuẩn bị trước đó rồi cho nước muối vào đến khi gần ngập thì được. Cuối cùng, bạn chỉ cần lấy một cái đĩa hoặc nan tre gài bên trên cùng để giữ chặt rồi đậy kín nắp và mang ra ngoài phơi nắng trong 1-2 tiếng. Sau khoảng 1 tháng là có thể dùng chanh muối đã ngâm để pha chế nước uống.

Với chanh muối ngâm, nếu bạn thực hiện đúng quy trình có thể bảo quản được trong 3-5 tháng. Để càng lâu vị càng ngon càng đậm đà nhưng lưu ý phải để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Đặc biệt nếu bạn thấy quả chanh bị đen nhưng vẫn có mùi thơm thì đừng lo lắng đấy không phải là chanh bị hỏng bạn chỉ cần đem ra phơi nắng, chanh sẽ vàng trở lại.

Cách pha chanh muối từ chanh ngâm

cach pha chanh muoi tu chanh ngam
Cách pha chanh muối từ chanh ngâm

Nguyên liệu:

  •  Chanh muối đã ngâm sẵn
  • Muối, mật ong, đường, nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội và một ít đá.

Cách pha chế:

Bước 1: Bạn sẽ cắt quả chanh ngâm thành 4 phần rồi cho vào cốc.

Bước 2: Hòa chanh với một ít nước lọc rồi cho mật ong, đường, muối vào và khuấy đều cho tan. Khối lượng tùy theo khẩu vị của từng người để điều chỉnh sao cho phù hợp.

Bước 3: Sau khi hỗn hợp tan hoàn toàn bạn có thể cho vào cốc hoặc bình rồi cho thêm đá. Cuối cùng thả vài lát chanh tươi vào để tăng thêm hương vị và thưởng thức.

Kết luận

Vừa rồi là cách pha chanh muối thơm ngon, chuẩn vị nhất chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bạn đã bỏ túi được nhiều thông tin hữu ích cho mình để trổ tài ngâm và pha chế chanh muối cho cả gia đình cùng thưởng thức, giải nhiệt vào những ngày oi bức của mùa hè nhé !

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *