Hướng dẫn cách ngâm măng ớt ngon, giòn, không bị nổi váng

Hướng dẫn cách ngâm măng ớt ngon, giòn, không bị nổi váng

Măng ớt là loại gia vị có hương vị chua chua, cay cay, giòn giòn, thường dùng để ăn kèm với các món thịt luộc, bún phở… Để có một lọ măng ớt ngon, giòn, không bị nổi váng thì bạn phải nắm được cách ngâm măng ớt và cách bảo quản khi để lâu. Trong bài viết này The Passion sẽ hướng dẫn các bạn cách làm măng ớt ngon để được lâu. Mời các bạn cùng tham khảo.

Hướng dẫn cách ngâm măng ớt

Măng ngâm tỏi ớt là loại gia vị không còn xa lạ gì với các bữa cơm gia đình của nhiều người, đặc biệt là những tín đồ thích ăn cay.  Chỉ cần mở lọ măng ớt ra bạn sẽ thấy ngay vị mùi măng, mùi tỏi, mùi ớt, mùi giấm bay lên kích thích vị giác vô cùng hấp dẫn.

Tuy nhiên cách ngâm măng ớt ngon thì không phải ai cũng biết. Vì thế, các chị em hãy tham khảo cách ngâm măng tỏi ớt mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây:

  1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1 củ măng tươi, bạn nên chọn loại măng rừng ngắn, vẫn còn tươi và không quá già để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Đồng thời bên ngoài lá phải còn màu vàng, vỏ mỏng, không có những vết lốm đốm, không bị sứt sẹo.
  • 3-5 quả ớt chín tươi, còn cứng, không bị héo và không quá to.
  • 3-5 củ tỏi to vừa phải và không bị mọc mầm.
  • 3-5 quả móc mật.
  • Gia vị kèm theo: đường, muối
  • Dụng cụ: dao, thớt, hộp đựng thủy tinh….

Cach ngam mang ot

     2. Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Măng sau khi mua về, bạn sẽ bóc hết lớp vỏ già bên ngoài, cắt bỏ phần gốc và phần lông măng ở ngọn. Sau đó, rửa sạch và thái mỏng theo từng miếng vừa miệng ăn. Lưu ý không nên thái mỏng quá hoặc dày quá vì sẽ làm mất độ giòn của măng và măng lâu chua, khó ngấm đều gia vị.
  • Tiếp theo, bạn tiến hành pha một ít muối vào chậu nước sạch rồi cho măng vào ngâm để khử bỏ độc tố và làm giảm độ đắng của măng. Thời gian ngâm khoảng 2-3 tiếng và trong quá trình ngâm bạn phải thay nước khoảng 3-4 lần để giúp măng được ngon hơn, an toàn và không bị đắng. Cuối cùng vớt măng ra và để ráo nước.
  • Có một cách sơ chế măng khác giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn đó là sau khi thái mỏng xong bạn cũng có thể cho vào nồi đun sôi với một ít muối trong khoảng 10 phút rồi vớt ra để nguội và ráo nước.
  • Ớt bạn sẽ rửa sạch rồi cắt bỏ phần cuống và toàn bộ hạt bên trong để khi ngâm không bị cay quá phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
  • Tỏi bạn cũng bóc sạch vỏ rồi dùng dao thái mỏng để cho vào ngâm với măng dễ ngấm đều gia vị hơn.
  • Quả móc mật cũng rửa sạch và để ráo nước.
  • Hộp đựng: Rửa sạch, tráng qua bằng nước sôi rồi phơi khô.

Lưu ý: Ở bước này tùy vào sở thích của mỗi người tỏi và ớt ngoài cách thái mỏng bạn cũng có thể xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.

cach lam mang ot

     3. Bước 3: Làm nước muối măng ớt

  • Đầu tiên, bạn sẽ tiến hành đun khoảng 2 lít nước sôi rồi để nguội và cho vào hộp muối măng chua đã được rửa sạch.
  • Tiếp theo, cho lần lượt tỏi, ớt đã thái sẵn vào và thêm một ít đường, muối để tạo vị hơi mặn. Bạn có thể nếm thử để điều chỉnh khối lượng sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.

     4. Bước 4: Muối măng chua

Bước này bạn chỉ cần cho phần măng đã sơ chế và  ráo nước vào hộp chứa hỗn hợp vừa pha chế. Bạn chỉ nên bỏ vừa phải để đảm bảo tỷ lệ nước và măng. Không nên cho nhiều măng quá sẽ không ngấm đều được gia vị, lâu bị chua và ảnh hưởng đến quá trình lên men. Ngoài ra, nếu măng không đủ ngập nước bạn cần dùng dụng cụ đè, nén xuống để tránh bị thâm, hỏng.

cach ngam mang ot ngon

Cuối cùng, bạn sẽ cho quả móc mật vào để tạo mùi thơm và dùng đũa đảo đều măng và ớt, tỏi, sau rồi đậy nắp kín trong khoảng 3-4 ngày để lên men là có thể sử dụng để chế biến trong bữa ăn hàng ngày của gia đình.

Một số lưu ý trong cách làm và bảo quản măng ớt

  • Nếu bạn muốn măng chua được lâu khi muối măng có thể thêm một ít giấm gạo. Thế nhưng cần nhớ nếu thêm vào thì măng sẽ không bảo quản được lâu và dễ bị úng.
  • Nếu bạn muối măng ăn trong thời gian ngắn có thể thay nước sôi bằng giấm gạo. Như vậy sẽ giúp măng nhanh chua nhưng phải lưu ý bỏ hoàn toàn giấm, không bỏ nước sôi tránh măng hỏng và đóng váng.
  • Tỏi và ớt chỉ nên thái mỏng, không nên đập dập và xay nhuyễn tránh để măng nhanh hỏng, không giòn và thơm ngon.
  • Bảo quản hũ măng muối ở chỗ khô thoáng, tránh ẩm ướt và ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Kết luận

Trên đây là cách ngâm măng ớt để lâu đơn giản, dễ thực hiện mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ bỏ túi được nhiều kinh nghiệm hữu ích để trổ tài thực hiện cho gia đình cùng thưởng thức trong bữa cơm hàng ngày nhé. Chúc bạn thành công !

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *