Hướng dẫn cách làm ngan cháy tỏi ngon như ngoài hàng

Hướng dẫn cách làm ngan cháy tỏi ngon như ngoài hàng

Cách làm ngan cháy tỏi được rất nhiều chị em nội trợ quan tâm và tìm kiếm, bởi đây là món ăn nhiều dinh dưỡng, dễ ăn và không hề gây ngán. Vậy làm sao để có món ngan cháy tỏi ngon như ngoài hàng? Đừng lo, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các chị em cách làm món ngon cháy tỏi thơm ngon, hấp dẫn và đơn giản.

Hướng dẫn cách làm món ngan cháy tỏi

Nguyên liệu làm món ngan cháy tỏi

  • Ngan : 1 con từ 1.2kg – 1.5kg.
  • Tỏi ta: 4 củ.
  • Gừng băm: 2 thìa cà phê.
  • Rượu trắng: 200ml
  • Nước tương: 15ml.
  • Dầu hào: 15ml
  • Gia vị: hạt tiêu, bột nêm, nước mắm, rau ăn kèm…
  • Các dụng cụ: bếp, chảo, đũa, muỗng, bát, vợt vòng.
nguyen lieu lam mon ngan chay toi
Nguyên liệu làm ngan cháy tỏi

Bí quyết chọn ngan ngon

Trong 100g thịt ngan có chứa 25g protein. Lượng protein này cao gấp nhiều lần so với trong các loại thịt khác như bò, lợn, dê, cá. Ngoài ra, còn chứa các dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe như canxi, sắt, photpho. Tuy nhiên, khi chọn ngan bạn cũng phải chọn ngan còn sống thì mới đảm bảo dinh dưỡng.

  • Đối với ngan con sống

– Bạn cần chọn những con ngan đực trưởng thành có da cổ và da bụng dày, ức tròn, béo. Không nên những con ngan non, to, mỏ mềm bởi có nhiều lông tơ khó làm lông gây mất thời gian, thịt nhão.

– Xem phần hậu môn của ngan là khô hay bị dính phân chảy ra. Ngan khỏe manh là phần hậu môn sạch sẽ, ngan mà bị ướt chảy nước hậu môn là ngan ốm bị bệnh, không nên mua.

  • Đối với ngan đã làm sẵn

– Cần chú ý kỹ lưỡng vào phần lườn gan và đùi ngan. Quan sát bằng mắt thường mà thấy phần đùi và lườn căng bóng, thớ thịt dày là ngan đã được xử lý hóa chất để trông thịt tươi ngon, bắt mắt.

– Lấy tay ấn vào phần thịt đùi, lườn ngan xem bị bị nhão, lùng nhùng nước không để tránh mua phải ngan bị bơm nước nhằm tăng trọng lượng.

– Với con ngan đã bị mổ phanh, bạn cần xem kỹ bên trong ngan có nếu thấy có nhiều nước, nhiều màng là ngan đã bị bơm nước, khi chặt miếng sẽ thấy chảy nước ra nhiều, thịt ngan nhạt, mùi vị không ngon.

Các bước làm ngan cháy tỏi

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

– Dùng muối trắng dạng hạt (hoặc dùng rượu trắng) trà cả bên ngoài và bên trong ngan để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, rửa sạch ngan lại với nước sạch nhiều lần, để cho ráo nước, chặt ngan thành các miếng 3cm vừa ăn.

so che nguyen lieu

Ngoài ra, tùy khẩu vị bạn có thể lọc thịt ngan thành hai phần là xương và thịt. Phần thịt cắt miếng khoảng 3cm, phần xương cho vào nấu canh măng .

– Tỏi bóc sạch vỏ bên ngoài. Chia làm hai phần. Một phần thái lát mỏng để cho vào phi giòn còn một phần sẽ cắt miếng dày hơn để cho vào sau.

– Rau ăn kèm nhặt sạch, đem rửa sạch, ngâm cùng với nước muối khoảng 10 phút, vớt ra để ráo nước.

  • Bước 2: Tẩm ướp gia vị

Cho thịt ngan vào một cái tô to. Sau đó cho 2 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa cà phê gừng băm, 2 thìa cà phê ớt băm, 15g hạt tiêu xay, 15g đường, 15ml nước tương, 20ml rượu trắng, 15ml dầu hào. Tiếp đó, trộn đều thịt ngan cùng gia vị cho ngan có độ ngấm rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại cho vào trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút – 45 phút.

  • Bước 3: Thực hiện làm món ngan cháy tỏi

– Bắc chảo lên bếp, đợi khi chảo nóng già thì đổ dầu vào trong chảo sao cho ngập được hết phần thịt ngan. Để khi cho thịt ngan vào sẽ giúp thịt ngan sẽ nhanh chín và có màu đều đẹp.

– Để chảo nóng già bạn cho một nửa phần tỏi đã cắt lát mỏng vào chảo đảo đều, để phi cho vàng rồi vớt ra giấy thấm dầu. Cần chú ý trong quá trình phi tỏi là khi thấy tỏi chuyển sang màu vàng cần phải vớt ra hết, không nên để lâu quá lửa sẽ làm cho tỏi bị cháy cạnh khi ăn sẽ bị đắng, mất thẩm mỹ.

cach lam ngan chay toi

– Tiếp đó, cho phần thịt ngan đã ngấm gia vị vào chảo dầu, bật lửa to, khi dầu sôi đều hãy điều chỉnh lại cho lửa vừa, dùng đũa đảo thật đều tay cho thịt ngan được chín đều. Khi thấy thịt ngan có màu vàng, thịt săn lại thì đổ tiếp nửa phần tỏi còn lại vào chảo  đảo đều lên cho tới khi chín thịt thì tắt bếp.

Bạn bày ra đĩa thịt ngan thành phẩm ra đĩa cho thêm tỏi phi vàng, rau thơm ăn kèm lên trên là bạn đã hoàn thành món thịt ngan cháy tỏi rồi.

Yêu cầu thành phẩm:

Thịt ngan sau khi xào cần phải đảm bảo có độ mềm, ngọt, đậm đà, lớp vỏ tỏi bên ngoài giòn, bên trong dẻo. Bạn có thể ăn kèm với cơm, canh măng, bún để tạo nên bữa ăn ngon tròn vị. 

Để tăng thêm phần ngon miệng, hấp dẫn bạn có thể chấm cùng nước chấm tỏi ớt với công thức sau: 3 thìa cà phê nước mắm ngon, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tỏi đập dập, 1 thìa cà phê đường, ớt, chanh.

Kết luận

Mong rằng qua bài hướng dẫn cách làm ngan cháy tỏi ở trên. Bạn đã nắm được bí quyết và có thể bắt tay ngay vào chuẩn bị món ngon cho cả gia đình mình vào mỗi dịp cuối tuần, hội họp hay có bạn bè tới chơi nhà. Bạn hãy thực hành ngay và luôn thôi để bữa cơm gia đình thêm phần phong phú nhé!

Chúc các bạn thành công.

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *