Đánh giá: Samsung Galaxy Tab 2 7.0

Galaxy Tab 2 7.0 được Samsung giới thiệu cách đây 2 tháng.Với phần mềm mới và một mức giá hấp dẫn, liệu máy tính bảng của Samsung có thể thắng trong cuộc cạnh tranh với các đối thủ trong phân khúc 7 inch. Mấy ngày trước chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn bài so sánh Galaxy Tab 2 7 inch với đối thủ trực tiếp Kindle Fire. Nếu bạn vẫn chưa có cái nhìn chính xác về nó thì hãy đọc bài đánh giá chi tiết nó dưới đây để có quyết định tốt nhất.

Thật khó để theo dõi hết các sản phẩm thuộc dòng sản phẩm Galaxy của Samsung: Tab - có Galaxy Tab, Galaxy Tab 7.7, Galaxy Tab 7.0 Plus, Galaxy Tab 10.1, Galaxy Tab 8.9, và bây giờ là sự xuất hiện của các Galaxy Tab 2 10.1 và Galaxy Tab 2 7.0. Các mẫu sản phẩm Galaxy Tab 2 lần lượt thay thế cho mẫu 10.1 và 7.0 Plus, và nhà sản xuất gần như không thay đổi nhiều phần cứng hoặc thiết kế thẩm mỹ của hai sản phẩm trước. Mặc dù vậy, có hai điều quan trọng đã đượcthay đổi trong phiên bản mới: Galaxy Tab 2 chạy Android 4.0, rõ ràng, đây là sự vượt trội hơn so với Android Honeycomb, và hai sản phẩm mới có giá thành phẩm khá thấp hơn so với hai sản phẩm trước đó.
Hôm nay chúng tôi sẽ đánh giá mẫu Galaxy Tab 2 7.0, phiên bản mới này đã giảm gần một nửa so với phiên bản cũ, với cái giá rất hợp lý ở mức 249,99$. Thay vì cạnh tranh với iPad, dòng sản phẩm lại đang cạnh tranh với máy tính bảng của BlackBerry PlayBook, Kindle Fire và Nook. Galaxy Tab đã có một thời gian khó khăn để bắt kịp với iPad và Transformer Prime, nhưng liệu các sản phẩm này có thể theo kịp với các đối thủ cạnh tranh mới không? Hãy cùng tìm hiểu.
Phần cứng / thiết kế

Nếu bạn đã nhìn thấy một Galaxy Tab 7-inch, bạn sẽ biết hầu như tất cả các mẫu của dòng sản phẩm này như thế nào - Samsung dường như không quan tâm lắm đến việc đại tu thiết kế máy tính bảng của mình. Mặc dù vậy, đó không phải là một điều hoàn toàn tệ, Galaxy Tab 2 là một thiết bị có kiểu dáng đẹp và hấp dẫn, mặc dù không phải đặc biệt hào nhoáng. Mặt sau chiếc máy tính bảng này làm bằng nhựa có màu xám mờ, và người dùng sẽ cảm thấy thoải mái trong việc giữ và dễ dàng chống bám dấu vân tay. Theo như các nút bấm và các cổng cắm được bố trí chính xác như Galaxy Tab 7.7. Có một cổng hồng ngoại IR phía bên phải khi bạn giữ máy tính bảng theo chiều dọc, bên dưới nút chỉnh âm lượng và nút nguồn. Hai nút này được bố trí gần tới nỗi mà tôi liên tục bấm nhầm nút khi không nhìn vào chúng. Một khe cắm thẻ nhớ microSD nằm ở phía bên trái, cho phép bạn thêm tới 32GB dung lượng lưu trữ ngoài cùng với 8GB được tích hợp sẵn trong bộ nhớ trong. Trên cùng của thiết bị bạn sẽ tìm thấy các giắc cắm tai nghe, và bên dưới là 2 loa âm thanh nổi thiết kế theo tiêu chuẩn kết nối thuộc sở hữu độc quyền của Samsung. Đó là một thiết kế đẹp, và Samsung khá thông minh khi không thay đổi nhiều thiết kế này.

Dày 10.4mm ( 0.41-inch), Tab 2 dày hơn Tab 7.0 Plus (9.9 mm) khoảng 1 sợi tóc và cũng chỉ dày hơn Tab 7.7 (7.85mm) vài sợi tóc, nhưng tôi không thể nói rằng tôi thực sự phát hiện ra được sự khác biệt trong cả hai trường hợp. Cả ba trường hợp nặng khoảng 340g, mặc dù rằng Tab 7.7 còn hỗ trợ thêm LTE. Tab 2 mỏng hơn và nhẹ hơn so với Fire Kindle hoặc Nook Table, một điểm nhấn khá ấn tượng đối với một máy tính bảng có giá 249.99$.

Hai loa được thiết kế với kiểu dáng phong nhã, nhưng không có nhiều hiệu ứng âm thanh nổi – âm thanh phát ra cũng chỉ là âm thanh to hơn mức trung bình một chút. Âm thanh cũng khá trong, và phạm vi âm thanh cũng khá rộng như bạn nghe nhạc hoặc xem một bộ phim, nhưng hãy cẩn thận về cách bạn giữ máy tính bảng: Nếu bạn giữ nó theo chiều ngang, bàn tay của bạn có thể sẽ che mất các loa, và nếu bạn giữ nó theo chiều dọc trong lòng tay của bạn hoặc để trên trên một mặt bàn thì âm thanh cũng có thể bị bóp méo tiếng.

Với Tab 2 là sản phẩm thay thế Tab 7.0 Plus, tôi không thể không suy nghĩ rằng Tab 2 và Tab 7.7 là hai sản phẩm giống nhau, một sản phẩm có kết nối di động và một không. Thực ra chỉ có một sự khác biệt trong phần cứng giữa hai mô hình, nhưng tiếc là còn có một khác biệt lớn hơn nữa: Màn hình.
Màn hình

Màn hình 7-inch của Tab 2, là màn hình TFT 1024x600 khá tốt, nhưng nó không phải là đối thủ của màn hình tuyệt đẹp Super AMOLED Plus 1280x800 của Tab 7.7. Tôi đã sử dụng song song hai sản phẩm này và nhận thấy sự khác biệt là rõ rệt: Màn hình AMOLED có độ tương phản cao, những vật màu trắng trông giống như ngọc trai trong khi những vật màu đen trông giống như bóng tối hoàn toàn. Trong khi đó màn hình của Tab 2 hiển thị các vật màu trắng có thêm chút màu vàng, và các vật màu đen chỉ mang một màu hơi xám. Sẽ không dễ để nhận thấy sự khác biệt này trừ khi đặt hai thiết bị này cạnh nhau, nhưng cũng khó để lờ nó đi một khi bạn đã sử dụng 7.7.

Cũng giống như màn hình 7.0 Plus, màn hình của Tab 2 có độ sáng và có góc nhìn tốt và phản ứng khá nhạy. Tuy nhiên, màn hình cũng dễ bị chói và in dấu vân tay, văn bản có một số lỗi, và văn bản nhỏ khá khó đọc. Về cơ bản, đây là màn hình hiển thị mức trung bình trên thị trường, chắc chắn không tệ hơn hầu hết các máy tính bảng, nhưng giờ tôi đã nhìn thấy màn hình hiển thị Retina của iPad 3 và màn hình 7.7 của AMOLED, vì vậy tôi khó mà có thể thấy hài lòng với màn hình của Tab 2.
Phần mềm

Mặc dù tôi thích màn hình hiển thị của Tab 7.7, nhưng nếu phải quyết định giữa 2 chiếc Tab Galaxy, tôi sẽ quyết định mua Tab 2 7.0 trong một tích tắc. Tại sao? Sản phẩm này chạy Android 4.0, và bước tiến từ sử dụng Honeycomb sang OCS tạo nên một loạt khác biệt. Hiện tượng trễ và lặp bạn không thể không nhận thấy trong Honeycomb hầu như không xuất hiện trên Tab 2 7.0, và hệ điều hành này được sử dụng dễ dàng và thoải mái hơn nhiều. Thanh cuộn được cải thiện nhiều (mặc dù vẫn chưa hoàn toàn liền mạch), mở và đóng các ứng dụng được thực hiện chắc chắn và nhanh chóng hơn nhiều. Tuy nhiên hệ điều hành này cũng chưa thật hoàn hảo - xoay màn hình vẫn còn mất quá nhiều thời gian, và quét ngang màn hình chủ có thể vẫn còn bị lặp một chút - nhưng thế là đã tốt hơn rất nhiều rồi.

Một số ứng dụng cốt lõi cũng đã được cải thiện trong hệ điều hành mới. Trình duyệt phóng to nhỏ tốt hơn, và hiển thị các trang web chính xác hơn, các ứng dụng Gmail đẹp và trực quan hơn, thậm chí bàn phím trên màn hình cũng tốt hơn. Ice Cream Sandwich cuối cùng cũng khiến Android trở thành một thành viên trưởng thành hơn trong các một loạt các hệ điều hành của máy tính bảng.
Cũng như Tab 7.7, Tab 2 7.0 sử dụng bộ giao diện TouchWiz của Samsung, đó cũng là một cải tiến rất đáng ngợi khen tương tự như chuyển từ hệ điều hành Honeycomb sang Sandwich Ice Cream. Nhiều thay đổi của Samsung không cần thiết với Android 4.0 nhưng vẫn khá hữu ích - menu cài đặt được mở rộng cho phép truy cập nhanh chóng, tôi rất thích các ứng dụng mini mà bạn có thể bật lên từ phía dưới bảng điều khiển để có thể ghi chú hoặc kiểm tra email mà không cần thoát ứng dụng đang sử dụng. Bàn phím được tinh chỉnh rất tốt với một hàng liên tục của các phím số hữu ích được thêm vào phía trên bàn phím.
Ứng dụng
Ice Cream Sandwich đã cải thiện nền tảng của Android, nhưng lại không thể giải quyết vấn đề lớn nhất của 1 hệ điều hành: Các ứng dụng chưa được tối ưu hóa cho máy tính bảng. Số ứng dụng thân thiện với máy tính bảng chắc chắn sẽ gia tăng, nhưng chất lượng vẫn còn khá thấp, và hầu hết các ứng dụng bạn tải về là ứng dụng cho điện thoại đã được sửa đổi mà không phải là ứng dụng chuẩn cho máy tính bảng. Cước phí của những ứng dụng này cũng thay đổi theo tùy từng ứng dụng: Một số trò chơi trông có vẻ được mở rộng với độ phân giải lớn hơn, nhưng đôi khi bạn sẽ phải kết thúc với danh sách trình đơn dài rối rắm, không gian chưa sử dụng, và thậm chí bạn sẽ cảm thấy hầu hết các ứng dụng hầu như không tận dụng hết lợi thế của màn hình tablet.
Samsung cài đặt trước của một số ít các ứng dụng vào thiết bị, từ hệ thống các ứng dụng tiêu chuẩn do Samsung thiết kế như Media Hub, Game Hub, AllShare, và ChatON cho tới các ứng dụng của bên thứ ba như Amazon Kindle, Dropbox, Evernote, và Grand Theft Auto. Hầu hết các ứng dụng trên có thể gỡ bỏ, nhưng bạn chắc chắn bạn nên sử dụng Dropbox: bạn sẽ nhận được 50GB dung lượng lưu trữ Dropbox miễn phí cho một năm khi bạn lần đầu tiên đăng nhập vào các ứng dụng trên Tab 2.
Ứng dụng tốt nhất đươc cài đặt sẵn là Peel, cho phép sử dụng cổng hồng ngoại IR của Tab 2 để biến máy tính bảng của bạn thành một điều khiển từ xa cho tất cả của các sản phẩm cùng sử dụng hồng ngoại, chúng ta đã chứng kiến ứng dụng tương tự trên dòng 7.0 và 7.7 Plus. Peel là phần mềm tuyệt vời, một tài liệu hướng dẫn truyền hình trực quan có thể kiểm soát gần như tất cả mọi thứ trong không gian xem truyền hình của gia đình của bạn.
Máy ảnh

Máy ảnh của máy tính bảng thường rất phổ biến, tất cả hầu như giống hệt nhau về thông số kỹ thuật và hiệu suất, nhưng máy ảnh của Tab 2 được đánh giá là khá tệ hơn so với hầu hết các đối thủ cạnh tranh. Máy ảnh này không có cơ chế tự động lấy nét trên camera 3-megapixel phía sau hoặc ống kính VGA ở mặt trước, có nghĩa là bạn không thể chụp bất cứ điều gì gần hơn khoảng 1.2m hoặc bạn sẽ có được hình ảnh rất mờ và không tập trung. Ngay cả khi chụp ảnh tập trung lấy nét thì ảnh cũng khá mờ và hay nhiễu, và chỉ khi có ánh sáng lý tưởng thì mới có thể chụp những bức ảnh sử dụng được. Chức năng quay vieo 720p cũng bị đánh giá chất lượng kém, nhiễu và tối ngay cả trong ánh sáng rõ ràng.

Chất lượng máy ảnh rõ ràng là một trong những điều mà Samsung đã phải hy sinh chất lượng để sản xuất một máy tính bảng chỉ với giá 249$, và theo ý kiến chủ quan, tôi cảm thấy hoàn toàn thoải mái với điều đó. Thậm chí, tôi nghĩ rằng Samsung có thể loại bỏ chức năng máy ảnh, và mặc dù như vậy tôi sẽ có thể bỏ lỡ một số ứng dụng thú vị, tôi nghĩ đó cũng là công bằng với mức giá như vậy.
Hiệu suất và tuổi thọ pin

Các Galaxy Tab 2 7.0 được hỗ trợ bởi một bộ xử lý lõi kép 1GHz TI, và nó chắc chắn hoàn thành được nhiệm vụ giữ tất cả mọi thứ thực hiện đúng chức năng của mình. Có đôi khi xảy ra hiện tượng giật hoặc trễ - vấn đề mà tôi cho rằng trách nhiệm thuộc về hệ điều hành. Do đó, thông số kỹ thuật thấp sẽ có ít có ý nghĩa hơn so với nâng cấp hệ điều hành. Tôi dùng Grand Theft Auto III để thử nghiệm sức mạnh của thiết bị, chạy mượt mà mà không có khó khăn gì.
Vấn đề hiệu suất đáng kể duy nhất tôi đã gặp phải là với âm thanh: đôi khi, Tab 2 sẽ tắt âm thanh mà không có lý do, và tôi phải quay trở lại màn hình chính trước khi kích hoạt các nút chỉnh âm lượng một lần nữa. Đó là một hiện tượng bất thường, và chỉ xảy ra một vài lần, nhưng nó thực sự gây ra phiền nhiễu.
Pin 4000 mAh bên trong Tab 2 nhỏ hơn một chút so với pin 5100mAh trong thiết bị 7.7, nhưng vì không có kết nối LTE trên Tab 2 nên nó chắc chắn sẽ tiêu tốn ít năng lượng hơn. Khi sử dụng thường xuyên, bạn chắc chắn sẽ phải đo thời lượng dùng pin của Tab 2 bằng ngày chứ không phải bằng giờ, tôi sử dụng thoải mái thiết bị này trong hai ngày rồi mới cần sạc lại. Các thiết bị sử dụng kết nối Wi-Fi luôn có thời lượng pin lâu hơn so với sử dụng kết nối mạng điện thoại, và Tab 2 7.0 cũng không phải ngoại lệ.



Trang Nguyễn | ThePassion.VN
Tham khảo TheVerge, Gottabemobile
Kết luận
Tuy cạnh tranh với iPad là tiêu chí của Samsung trong một thời gian, nhưng công ty dường như cuối cùng đã tìm ra bí quyết để có một máy tính bảng thành công: không cạnh tranh với iPad. Thay vì vậy, Tab Galaxy Tab 2 7.0 đang cố gắng cạnh tranh với Kindle Fire và Nook, và trừ khi bạn là một độc giả cương quyết hay yêu thích các giao diện của hai máy tình bảng này, Tab 2 chắc chắn là sản phẩm tốt hơn để mua ngay bây giờ. Tab 2 mạnh hơn so với Kindle Fire và Nook, và bởi vì nó chạy trên một phiên bản đầy đủ hơn của Android. Nếu Samsung tích hợp màn hình Super AMOLED Plus của Galaxy Tab 7.7 vào Tab 2 7.0, nó sẽ thực sự là một máy tính bảng tuyệt vời, nhưng ngay cả như bây giờ thì thiết bị này cũng khá tốt nếu bạn đang tìm cho mình một máy tính bảng có giá 250$.

- Ít tốn kém
- Chạy Android 4.0
- Mỏng và sáng
- Pin sử dụng được lâu
- Các Galaxy Tab khác có màn hình tốt hơn
- Android không có đủ ứng dụng tốt
- Máy ảnh khá tệ
Đánh giá Lumia 820
23-11-2012 01:27am
Đánh giá siêu phẩm Lumia 920
04-11-2012 09:31pm
Đánh giá iPad mini
01-11-2012 12:03pm
Đánh giá Microsoft Surface
24-10-2012 10:51pm
Đánh giá LG Optimus G (AT&T và Sprint)
18-10-2012 11:36pm
[Tổng hợp] 4 chiếc máy tính bảng bán chạy nhất tại Việt Nam
10-10-2012 08:55am
Hướng dẫn Root và cài đặt ClockworkMod Recovery trên Galaxy Tab 2 10.1 và Galaxy Tab 2 7.0
02-06-2012 11:35pm
Samsung Galaxy Tab 2 sẽ nhận được 50 Gb miễn phí từ Dropbox trong 1 năm
25-05-2012 11:43pm
Kindle Fire vs Samsung Galaxy Tab 2 (7.0) Ai “nhỉnh” hơn ai?
15-04-2012 11:57pm
Samsung công bố giá 3 dòng Galaxy Tab mới
12-04-2012 10:07am

Có 2 Bình luận. Gửi bình luận.